Thông Tin Cơ Bản Nhất Về Rơ Le Nhiệt?

Rơ le nhiệt hay relay được biết đến là một thiết bị điện có tác dụng bảo vệ động cơ, mạch điện và các thiết bị điện. Trong phạm vi gia đình khỏi tình trạng quá tải. Thiết bị này hay được sử dụng kèm với khởi động từ và công tắc tơ trong điều kiện công nghiệp.

Vì chúng không tác động tức thời theo trị dòng điện bởi có quán tính nhiệt lớn. Nên rơ le nhiệt cần một khoảng thời gian để phát nóng được. Trên thực tế rơ le nhiệt có thể dùng ở điện áp xoay chiều đến 500V tần số 50Hz. Hiện nay trên thị trường còn xuất hiện loại mới. Có thể dùng ở điện áp lên đến 150A, điện áp một chiều tới 440V.

Vì thời gian làm việc chỉ từ khoảng vài giây đến vài phút. Nên khi sử dụng để bảo vệ ngắn mạch thì rơ le nhiệt sẽ được dùng kèm với cầu chảy.

Hệ thống điện là yếu tố đầu tiên cần được qua tâm và bảo vệ an toàn tuyệt đối. Không chỉ bởi nó là nguồn cung cho các thiết bị điện. Mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, an toàn hằng ngày của con người. Bên cạnh rơ le nhiệt đảm bảo thì hệ thống điện cần được xây dựng từ các vật liệu thiết bị an toàn khác. Kể đến như hệ thống ống thép luồn dây điện đảm bảo cho sự an toàn truyền tải điện.

Cấu tạo của rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt gồm:

 • Đòn bẩy – 1
 • Tiếp điểm thường đóng – 2
 • Tiếp điểm thường mở – 3
 • Vít chỉnh dòng điện tác động – 4
 • Thanh lưỡng kim – 5
 • Dây đốt nóng – 6
 • Cần gạt – 7
 • Nút phục hồi – 8

Xem thêm: Điện trở và các thông tin liên quan trong cơ điện.

Nguyên lý làm việc của Rơ le nhiệt

Phiến kim loại kép (bimetal) chính là phàn tử cơ bản của rơ le, nó được cấu tạo từ hai tấm kim loại:

– Tấm kim loại có hệ số giãn nở bé (thường dùng invar có 36% Ni, 64% Fe)

– Tấm kim loại có hệ số giãn nở lớn (thường làm bằng đồng thau hoặc thép crom – niken, đồng thau thì có hệ số giãn nở gấp 20 lần invar).

Bằng phương pháp cán nóng hoặc hàn thì hai tấm kim loại sẽ được ghép lại với nhau thành 1 tấm duy nhất.

Khi thực hiện đốt nóng, do dòng 1 phiến kim loại kép uốn về phía kim loại có hệ số giãn nở nhỏ hơn, có thể trực tiếp cho dòng điện chạy qua hoặc dây điện trở bao quanh.

Để độ uốn cong lớn đủ theo yêu cầu cần thiết thì yêu cầu phiến kim loại phải có chiều dài lớn và mỏng, nếu cần lực đẩy mạnh thì chế tạo tấm phiến rộng, dày và ngắn.

Tuy nhiên, rơ le nhiệt có thể hoạt động một các trơn tru thì đòi hỏi dòng điện cung cấp phải ổn định. Một trong những thiết bị trợ giúp cho quá trình hoạt động ổn định của dòng điện đó là ống thép luồn dây điện.

Phân loại

Để phân loại rơ le nhiệt người ta dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Theo kết cấu của rơ le: rơ le kiểu hở và rơ le kiểu kín
 • Theo yêu cầu sử dụng: Rơ le một cực và rơ le hai cực
 • Theo phương thức đốt nóng: rơ le đốt trực tiếp, rơ le đốt nóng gián tiếp và rơ le đốt nóng hỗ hợp.

Trong đó:

– Rơ le đốt nóng trực tiếp là loại rơ le được sử dụng ít nhất. Loại này cho phép dòng điện đi qua trực tiếp từ tấm kim loại kép. Chúng có cấu tạo đơn giản nhưng khi thay đổi được các dòng điện định mức thì nên thay đổi tấm kim loại của rơ le.

– Đốt nóng gián tiếp của rơ le có thể thay đổi được dòng điện định mức. Để làm được điều đó chúng thay đổi phần tử đốt nóng. Tuy vậy loại rơ le này khi gặp trường hợp điện quá tải thì phần tử đốt nóng có thể đạt mức nhiệt độ cao nhất. Nhưng không khí có tính chất tuyển nhiệt kém nên tấm kim loại có thể bị cháy đứt dù chưa kịp tác động vào các phần tử đốt nóng.

– Rơ le đốt nóng hỗn hợp là loại rơ le có thể vừa đốt trực tiếp vừa đốt gián tiếp nên có khả năng duy trì sự hoạt động ổn định cao.

Ý nghĩa của ký hiệu trên rơ le nhiệt

Trên một rơ le nhiệt thường sẽ được in các ký hiệu:

– COM: đây là cụm từ viết tắt của Common. Ký hiệu này chỉ chân chung, chân này luôn được kết nối với một trong 2 chân còn lại. Việc chân này được kết nối chung với chân nào thì sẽ phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của rơ le.

– NO: viết tắt của từ Normally Open. Nó ký hiệu chỉ chân luôn mở. Nó còn có ý nghĩa chỉ khi rơ le có dòng điện chạy qua cuộn dây (trạng thái ON) thì cân COM sẽ được nối với chân này.

– NC: viết tắt của cụm từ Normally Closed chỉ ký hiệu chân luôn đóng. Dù khi rơ le ở trạng thái OF châm COM sẽ được nối với chân này.

Đơn vị cung cấp thiết bị bảo vệ hệ thống điện uy tín

Sự hoạt động hỗ trợ lẫn nhau của các thiết bị điện tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh nhất. Chúng đảm bảo cho sự an toàn khi sử dụng của con người ở mức tối ưu.

Trên đây là đầy đủ các thông tin cơ bản nhất về rơ le nhiệt mà Vật Tư Hải Dương cung cấp cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cũng, Hải Dương là đơn vị chuyên cung cấp vật liệu phụ trợ, vật tư cơ điện uy tín tại Hà Nội. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn và ưu đãi tốt nhất.

Kỹ thuật tiện chi tiết ren chính xác nhất
Tắc kê đạn lắp đặt như thế nào?
1
Chat với chúng tôi
Close My Cart
Recently Viewed Close
Close

Close
Categories