Kỹ thuật tiện chi tiết ren chính xác nhất

Ren là một chi tiết quan trọng trong ngành công nghiệp xây dựng thi công. Chúng được sử dụng nhiều để kết nối giữa các thiết bị vật liệu với nhau. Hoặc chúng có thể để sản xuất ra nhiều loại vật liệu phụ trợ như: thanh ren, kẹp treo ty, đai treo ống,…. Sản xuất một chi tiết ren hoàn chỉnh thì tiện ren là bước không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Bước này đòi hỏi có sự chi tiết tỉ mỉ yêu cầu cao. Để đảm bảo ren được tiện ra hoàn chỉnh và có độ khớp nối chính xác cao.

Dao tiện ren:

Dao tiện ren là thiết bị đầu tiên có mức độ quan trọng trong các bước tiện ren. Vật liệu sản xuất dao tiện ren có thể thép gió hoặc hợp kim. Góc giữa các lưỡi cắt (góc mũi dao) phải phù hợp với đỉnh ren là bằng 60 độ đối với ren hệ mét. Và bằng 55 độ với ren hệ inch.

Góc rãnh ren có thể mở rộng hơn trong quá trình gia công dao. Nên góc mũi dao có thể được mài nhỏ đi so với lý thuyết. Với từng loại nguyên liệu làm dao ta có thể có: dao thép gió thì mài góc mũi dao nhỏ hơn khoảng 10-20’. Mũi dao hợp kim thì có thể mài nhỏ đi khoảng 20-30’.

Thường thì các góc trước dao tiện ren sẽ bằng không góc sau cả hai bên bằng 3-5 độ. Các bước xoắn lớn khi cắt ren. Thì người ta thường sẽ mài góc sau phía tiến dao lớn hơn một lượng bằng góc nâng của ren.

Trên thực tế ở một số trường hợp để tăng năng suất cắt. Thì người ta có thể dùng dao cắt ren răng lược. Dao răng lược có thể là dao lăng trụ hoặc dao đĩa.

Phương pháp lấn dao khi cắt ren:

– Lấn dao ngang: Được sử dụng để cắt hết biên dạng ren. Sau mỗi lượt cắt bằng cách quay tay quay của bàn dao ngang lượng bằng chiều sâu cắt.

Đây là phương pháp khá dễ thực hiện và thường được dùng để cắt ren tam giác có bước nhỏ.

– Lấn dao theo sườn ren: Để cắt hết biên dạng ren thì người ta sẽ thực hiện lấn dao sau mỗi lượt cắt. Để thực hiện lấn dao người ta cũng sẽ quay tay quay của ổ dao trên đã được quay một góc bằng nửa góc đỉnh ren.

Phương pháp này khá dễ thực hiện, cũng khá tương tự lấn dao ngang tay. Nhưng chúng được dùng để cắt ren có bước trung bình.

– Lấn dao kết hợp: Để cắt hết được biên dạng ren thì người ta sẽ thực hiện lấn dao sau mỗi lượt cắt bằng cách luân phiên quay tay quay của bàn dao ngang và ổ dao.

Phương pháp này khó thực hiện hơn và sẽ được dùng để cắt ren có bước lớn hoặc ren có biến dạng đặc biệt như: ren thang, ren vuông,…

Phương pháp lùi dao khi tiện ren:

Khi tiến hành cắt ren, cần phải thực hiện nhiều lượt cắt mới đạt được chiều sâu ren như mong muốn. Và sau mỗi lượt cắt thì cần thực hiện lùi dao về để tiến hành cắt lượt tiếp theo. Tùy thuộc vào từng mối quan hệ giữa bước ren gia công và bước ren của trục vít me trên máy mà ta có hai phương pháp lùi dao tiêu biểu:

– Lùi dao bằng cách thả đai ốc giữa hai nửa bàn quay bàn dao dọc trở về. Phương pháp này thực hiện được khi quan hệ giữa bước ren gia công và bước ren của trục vít me trên máy là bội số hoặc là ước số. Đây là cách khá dễ thực hiện chỉ cần chú ý tới khi lùi dao phải lùi dao theo hướng ngang trước khi lùi dao dọc.

– Lùi dao bằng cách đảo chiều quay của máy (đảo chiều quay của động cơ).

Phương pháp này thực hiện khi bước ren gia công không là ước số hay bội số của bước ren trục vít me của máy. Cách này sẽ có độ khó khi thực hiện hơn vì có yêu cầu chính xác cao về thời điểm cần tắt động cơ cho hợp lý để dao không lấn vào các phần khác của chi tiết và cũng đồng thời còn phải lùi dao theo phương ngang.

Tiện ren nhiều đầu mối:

Trong một số mối ghép ren cần tháo và xiết nhanh mà yêu cầu số ren tham gia trong mối ghép lớn người ta thường dùng ren nhiều đầu mối.

Ren nhiều đầu mối được cấu tạo gồm nhiều đường ren triển khai trên các đường xoắn ốc cách đều nhau trên mặt cơ sở. Lúc này sẽ xuất hiện bước xoắn bằng k lần bước ren (k là số đầu mối).

Và để cắt ren nhiều đầu mối thì trên cơ bản cũng sẽ tương tự như cắt ren một đầu mối. Sẽ tuần tự cắt từng đường ren, các đường ren giống nhau và cách đều nhau. Để phân độ khi cắt ren nhiều đầu mối có khá nhiều phương pháp khác nhau, Vật Tư Hải Dương xin giới thiệu sơ qua những phương pháp phổ biến nhất:

Phân độ bằng cách dịch chuyển dao dọc trục:

– Nguyên lí: Sẽ tuần tự cắt từng đường ren sau mỗi lần dịch chuyển dao dọc trục một lượng bằng bước ren nhờ vào tay quay ổ dao trên.

– Đặc điểm:

Đây là phương pháp đơn giản và dễ dàng thực hiện được.

Dễ phát sinh sai số đặc biệt ở ren có bước không chẵn.

Được dùng trong gia công chi tiết đơn lẻ.

– Kỹ thuật:

Dao ren gá thẳng

Cắt một đường ren có bước là bước xoắn tương tự như cắt ren một đầu mối.

Quay tay quay ở ổ dao trên cho doa dịch chuyển dọc trục một đoạn bằng bước ren cần tiện.

Người ta cũng có thể dịch chuyển dao nhờ vào bàn dao dọc. Xác định lượng dịch chuyển bằng du xích trên tay quay dao dọc hoặc bằng các dụng cụ đo như: Thước cặp, panme, căn mẫu, căn lá.

Thực hiện cắt đường ren thứ hai tương tự như cắt đường ren đầu tiên.

Thực hiện quá trình trên tương tự cho các đường ren còn lại.

Xem thêm: Bảng tra kích thước ren tiêu chuẩn chính xác nhất

Phân độ bằng cách xoay vị trí ăn khớp của bánh răng và thay thế.

– Nguyên lí: Tiến hành tuần tự cắt từng đường ren sau mỗi lần xoay chi tiết (không ăn khớp với trục vít me) một góc bằng cách thay đổi vị trí ăn khớp của bộ bánh rang thay thế.

– Đặc điểm:

Phương pháp này có độ chính xác cao với mọi bước ren.

Quá trình thực hiện phức tạp nên phương pháp này không được thực hiện trong trường hợp số rang của cả hai bánh rang trong hộp bánh rang thay thế không là bội số của đầu số mới.

Dùng để gia công chi tiết đơn lẻ.

– Kỹ thuật:

Dao ren gá thẳng

Cắt một đường ren tương tự như cắt ren một đầu mối có bước là bước xoắn.

Mở nắp che hộp bánh rang thay thế, đánh dấu vị trí ăn khớp của bộ bánh rang thay thế. Tháp mốt bánh rang có số rang là bội số của số đầu mối và xoay một góc, lắp lại cho hai bánh rang ăn khớp với nhau.

Tiếp tục tiện đường ren kế tiếp

Phân độ bằng dụng cụ phân độ:

– Nguyên lý: Tuần tự cắt từng đường ren sau mỗi lần xoay chi tiết một góc nhờ vào một độ chia độ gá trên trục chính.

– Đặc điểm:

Phương pháp nay có độ chính xác cao và dễ thực hiện hơn.

Tuy nhiên quá trình thực hiện lại khá phức tạp

Được sử dụng trong chế tạo hàng loạt.

– Kỹ thuật:

Dao ren gá thẳng.

Chi tiết ren được gá trên bộ phận kẹp chi tiết của đĩa chia độ.

Cắt một đường ren tương tự như cắt ren một đầu mối có bước là bước xoắn.

Nới lỏng kẹp của đĩa chia độ, xoay bộ phận kẹp phôi của đĩa chia độ một góc dựa theo số lỗ có trên đĩa chia. Kẹp chặt bộ phận kẹp chi tiết lại.

Tiếp tụ tiện đường ren kế tiếp cho các đường ren còn lại.

Vật Tư Hải Dương tự hào là công ty chuyên cung cấp các lĩnh vực vật liệu thiết bị cơ điện. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên năng động nhiệt tình, chắc chắn sẽ đưa đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Khối Lượng Riêng Inox 304
Thông Tin Cơ Bản Nhất Về Rơ Le Nhiệt?
1
Chat với chúng tôi
Close My Cart
Recently Viewed Close
Close

Close
Categories