Các loại ống luồn dây điện phổ biến nhất hiện nay

Có thể nói sự ra đời của ống luồn dây điện được là một bước tiến quan trọng về kỹ thuật trong thi công và thiết kế ngành cơ điện nhẹ M&E. Với mỗi công trình thì vị trí lắp đặt dây điện sẽ phù hợp với một loại ống luồn khác nhau. Do vậy, việc tìm hiểu và phân loại các loại ống luồn dây điện là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Ở bài viết này, Công ty vật tư cơ điện Hải Dương xin gửi đến bạn đọc các loại ống luồn dây điện phổ biến nhất hiện nay.

Tầm quan trọng của ống luồn dây điện

Ống luồn dây điện có chức năng bảo vệ an toàn và định hình đường đi cho mạng lưới dây điện trong công trình. Ống được làm bởi nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Như kim loại, nhựa, hoặc ống luồn cứng hoặc ống ruột gà (ống mềm).

Bên cạnh đó, quá trình đi dây điện phức tạp nên người thợ thi công cần am hiểu và có chuyên môn. Để đảm bảo hệ thống điện sau khi hoàn chỉnh đạt đúng tiêu chuẩn, chất lượng. Cũng như thẩm mỹ cho công trình.

Hiện nay, việc sử dụng phổ biến ống luồn điện để phục vụ thi công trong hệ thống cơ điện tăng lên đáng kể. Vì vậy việc sản xuất ống luồn dây điện sao cho phù hợp với kết cấu của từng loại công trình cũng rất quan trọng. Để đáp ứng được các nhu cầu này, các sản phẩm ống luồn điện sản xuất với nhiều mẫu mã. Và kiểu dáng đa dạng, chất liệu và màu sắc được thiết kế thích hợp với mọi công trình. Từ văn phòng, tòa nhà dân dụng cho đến công trình công nghiệp.

Bên cạnh đó, theo thống kê thị trường nước ta hiện có khoảng 20 loại ống luồn dây điện. Đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cũng như đặc trưng sử dụng của từng công trình. Thực tế thì có  9 loại ống luồn dây điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như sau:

1. Ống luồn dây điện vuông

Ống gen luồn dây điện vuông còn gọi là ống gen điện vuông. Hay ống nhựa vuông luồn dây điện. Loại ống này có nắp đậy tiện lợi cho việc sửa chữa, thêm mới hệ thống dây dẫn điện.

Máng gen luồn dây điện có khả năng cách điện tốt nên nó còn được gọi là ống gen cách điện. Chống ẩm mốc, chịu được lực va đập nhẹ, kháng tia cực tím. Giống ống nhựa cứng luồn dây điện nhưng khả năng chống cháy không cao.

Trong các công trình dân dụng không cần yêu cầu kỹ thuật cao. Thì việc đi dây điện trong ống nhựa vuông luồn dây điện được sử dụng khá phổ biến.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại ống gen phổ biến là ống gen vuông, ống gen trònống gen ruột gà (ống gen đàn hồi).

2. Ống gen ruột gà luồn dây điện

Ống gen nhựa ruột gà luồn dây điện được sản xuất bằng nhựa PVC có hình như ruột gà. Và có khả năng đàn hồi do thiết kế có hình dạng như nếp gấp liên tiếp.

Ưu điểm của loại ống ruột gà PVC này là khả năng cuộn chặt mà không tốn nhiều sức lực. Hay tổn hại đến bề tường của công trình, không bị méo mặt ống khi uốn cong. Giúp tiết kiệm diện tích và có thể uốn cong ống dễ dàng tùy theo từng vị trí lắp đặt

Việc uốn ống tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công. Bởi khả năng tương thích và đáp ứng nhiều vị trí khó thi công. Giúp cắt giảm chi phí cho phụ kiện hỗ trợ và tiết kiệm được thời gian thi công.

Ống gen ruột gà còn có khả năng chống va đập, chống cháy, giật, chống ăn mòn và chống ẩm mốc.

Ống nhựa luồn dây điện đàn hồi có thể kết hợp các phụ kiện như đầu nối, hộp nối, hộp công tắc và tủ điện,.. Được ứng dụng rất phổ biến trong thi công cơ điện nhẹ. Đặc biệt phù hợp ở những địa hình khó lắp đặt.

3. Ống nhựa cứng luồn dây điện (Ống gen luồn dây điện PVC)

Nhựa PVC là vật liệu dẫn nhẹ và có giá thành thấp nhất. Ống gen luồn dây điện là loại ống được thiết kế dạng ống tròn, có nhiều kích thước. Và độ dày khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng và nơi lắp đặt.

Ống gen luồn dây điện có được khả năng chống cháy thấp, có thể chịu nhiệt độ cao ở mức tương đối. Chống ẩm, ăn mòn, khả năng cách điện tốt và chịu va đập nhẹ. Nhưng do đặc điểm ống không dẫn điện nên cần lắp đặt dây nối đất vào mỗi ống dẫn. Ống được khuyến nghị hạn chế lắp đặt nhiều hoặc đi ống gen song song dưới đất. Bởi sự thay đổi nhiệt độ sẽ tạo nên tác động tiêu cực. Mà loại ống nhựa luồn dây điện này không thể đáp ứng kịp. Như vậy dễ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động nguồn điện.

4. Ống thép luồn dây điện IMC

Ống thép luồn dây điện ren IMC Hải Dương

IMC là loại ống dùng để luồn dây điện làm bằng thép, tên tiếng Anh là Intermediate Metal Conduit. Ống thép luồn dây điện IMC được phủ lớp mạ kẽm nóng ở bên ngoài ống và lớp phủ chống ăn mòn bên trong ống để giúp gia tăng tuổi thọ của ống thép luồn dây điện IMC. Ống được ren răng hai đầu thành ống để lắp ghép với các ống và các phụ kiện có ren răng. Ống thép mạ kẽm được khuyến khích dùng trong nhà hoặc những nơi có mái che.

5. Ống thép luồn dây điện EMT

Ống thép luồn dây điện trơn EMT

Một ứng dụng khác của ống luồn cứng đó là ống EMT, còn được gọi là Electrical Metallic Tubing. Ống EMT trơn bằng thép, không ren răng được vì thành ống mỏng nhất trong các loại ống luồn dây điện mà lại rẻ hơn và nhẹ hơn ống IMC, RSC. Vì vậy, ống thép luồn dây điện EMT là loại ống được các kỹ, các nhà thầu ưu tiên sử dụng cho các công trình từ bình dân đến cao cấp hoặc công trình công nghiệp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao

6. Ống thép luồn dây điện RSC

Ống thép luồn dây điện RSC (Rigid steel conduit) còn có gọi là RMC (Rigid Metal Conduit), là loại ống làm bằng thép, được dùng để luồn các dây dẫn hoặc dây điện. Ống luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng RSC là loại ống có thành dày nhất và nặng nhất trong 3 loại ống sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ (EMT, IMC, RSC)

Ống thép luồn dây điện ren RSC

Ống thép luồn dây điện RMC được làm từ thép không gỉ, được ren cả 2 đầu và mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài nên ống rất bền chắc. Có thể chịu các điều kiện thời tiết, môi trường rất khắc nghiệt như khu vực có độ ăn mòn cao, chịu sự va đập cơ khí cường độ cao, dễ cháy nổ. Vì thế, loại ống này được dùng ở các công trình công nghiệp nặng vì khả năng chống ăn mòn cực kỳ tốt.

7. Ống ruột gà lõi thép

Ống ruột gà lõi thép là loại ống sản xuất từ thép với hình dạng các cuộn kim loại liên kết liên tiếp theo từng vòng, tạo nên kết cấu ống rỗng có khả năng đàn hồi mà vẫn bảo vệ tốt dây dẫn bên trong. Loại ống điện này sử dụng trong các công trình trong nhà, điều kiện khô ráo, những nơi có kết cấu địa hình gấp khúc mà ống thép cứng không tiếp cận được.

8. Ống ruột gà lõi thép kín nước (Ống luồn dây điện mềm bọc PVC)

Ống ruột gà lõi thép kín nước được bọc bởi lớp màng bảo vệ giúp ống vẫn giữ được độ linh hoạt nhưng không thấm nước. Lớp cấu tạo bên trong tương tự như ống ruột gà lõi thép. Nhờ lớp nhựa PVC mỏng phủ bên ngoài giúp tăng khả năng bảo vệ ống và được khuyến khích để sử dụng ở những khu vực ẩm ướt.

9. Ống ruột gà bọc inox

Là loại ống có lớp bảo vệ chống thấm nước bằng nhựa được bọc thêm lớp inox ngoài cùng. Có tác dụng tăng khả năng chống cháy nổ. Loại inox thường được dùng đó là inox 304.

Với ưu điểm là chống cháy và va đập, ống có khả năng uốn cong nên dễ thi công ở mọi địa hình. Ống ruột gà bọc inox được ứng dụng phổ biến trong các môi trường cần chống cháy nổ hoặc trong chi tiết máy chống va đập cho dây cáp.

Nhà cung cấp chuyên nghiệp vật tư uy tín trong lĩnh vực cơ điện

Với phương châm kinh doanh “Chất lượng tạo niềm tin, chuyên nghiệp tạo sự hợp tác dài lâu” công ty vật tư cơ điện Hải Dương đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp chuyên nghiệp vật tư trong lĩnh vực cơ điện. Hợp tác với chúng tôi quý khách hàng sẽ có sự lựa chọn tốt nhất về sản phẩm và sự phục vụ nhiệt tình, chuyên nghiệp.. Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng liên hệ qua thông tin:

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ CƠ ĐIỆN HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: Số 3, ngõ 696 Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 0983687420

Email: vattuhaiduong@gmail.com

Website: https://vattuhaiduong.vn

Điện trở và các thông tin liên quan trong cơ điện.
Công thức tính đường kính ống thép đường dây điện đầy đủ nhất
1
Chat với chúng tôi
Close My Cart
Recently Viewed Close
Close

Close
Categories