Thép không gỉ là gì? Ứng dụng của thép không gỉ trong sản xuất vật liệu xây dựng.

Thép không gỉ được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép khác nhau. Vậy Thép không gỉ là gì? Ứng dụng của thép không gỉ trong sản xuất vật liệu xây dựng như thế nào? Cùng Vật tư Hải Dương tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây.

thép không gỉ

1. Thép không gỉ là gì? 

Thép không gỉ hay INOX là là một hợp kim thép, có hàm lượng crôm tối thiểu 10,5% theo khối lượng và tối đa 1,2% carbon theo khối lượng. Loại thép này có khả năng chống lại sự oxy hoá và các tác động của môi trường. Thép inox ít bị ăn mòn hay biến màu như thép thông thường khác.

Đối với ngành sản xuất vật tư, đặc biệt là sản xuất thanh renbu lông, ty treo,.. Thép không gỉ là một nguyên liệu quan trọng, được sử dụng trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt khi tiến hành thi công, lắp đặt.

2. Đặc tính của nhôm thép không gỉ:

– Tốc độ hoá bền rèn cao

– Độ dẻo cao hơn

– Độ cứng, độ bền, độ bền nóng cao hơn

– Chống chịu ăn mòn

– Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn

– Phản ứng từ kém hơn

3. Phân loại:

Austenitic: Đây là loại thép không gỉ thông dụng nhất. Thuộc dòng này có thể kể ra các mác thép như SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s… Loại này chứa tối thiểu 7% ni ken, 16% crôm, carbon (C) 0.08% max. Thành phần như vậy tạo cho loại thép này có khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, không bị nhiễm từ, mềm dẻo, dễ hàn, dễ uốn.

Ferritic: là loại thép không gỉ có tính chất cơ lý tương tự như thép mềm, nhưng lại có khả năng chịu ăn mòn cao hơn các loại thép mềm (thép carbon thấp). Thuộc dòng này có thể kể ra các mác thép SUS 409, 410, 430… Loại này có chứa khoảng 12% – 17% crôm, thường được ứng dụng nhiều trong kiến trúc.

Austenitic-Ferritic (Duplex): Đây là loại thép có tính chất “ở giữa” Ferritic và Austenitic, có tên gọi chung là DUPLEX. Thuộc dòng này có thể kể đến LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA.

Loại thép duplex có chứa Niken ít hơn nhiều so với loại Austenitic. DUPLEX có đặc tính tiêu biểu đó là độ bền chịu lực cao và độ mềm dẻo.

Trong tình hình giá thép không gỉ tăng do niken khan hiếm thì dòng DUPLEX càng được ứng dụng nhiều hơn để thay thế cho vài mác thép thuộc dòng thép Austenitic như SUS 304L, 304, 316L, 316, 310s…

Martensitic: Loại này chứa khoảng từ 11% đến 13% Cr, có độ bền chịu lực và độ cứng thuộc loại tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối.

Việc lựa chọn loại mác thép phù hợp sẽ giúp các sản phẩm thanh ren, bulong hoặc bất kì sản phẩm vật tư nào đáp ứng được yêu cầu kĩ thuật của công trình nói riêng và ngành xây dựng nói chung trong điều kiện hội nhập.

>> Xem thêm: Các yếu tố cần lưu ý khi thi công và sử dụng ống thép luồn dây điện.

4. Vai trò của thép không gỉ trong sản xuất vật liệu xây dựng:

Thép không gỉ là vật liệu chính sản xuất nên thanh ren, đai treo ống, bu long, ty treo trần. Các vật liệu được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như xây dựng, nội thất, cơ khí,… Với mỗi tỉ lệ khác nhau lại có những sản phẩm với các thông số kĩ thuật khác nhau, tùy theo yêu cầu và đòi hỏi của người tiêu dùng về sản phẩm.

Ngoài ra thép không gỉ còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống như:

– Làm đồ gia dụng, ống công nghiệp, tàu thuyền công nghiệp, bình chứa, vỏ ngoài kiến trúc, các công trình xây dựng khác…

– Sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hoá dầu, chế tạo tàu biển, sản xuất giấy, bột giấy, …

– Chế tạo cánh tuabin, lưỡi dao…

– Làm bể chứa và tàu chở dầu sử dụng để vận chuyển các thực phẩm, nguyên liệu khác như dầu vì sự chống ăn mòn của nó.

Liên hệ nhà cung cấp chuyên nghiệp vật tư uy tín trong lĩnh vực cơ điện

Với phương châm kinh doanh “Chất lượng tạo niềm tin, chuyên nghiệp tạo sự hợp tác dài lâu” công ty vật tư cơ điện Hải Dương đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp chuyên nghiệp vật tư trong lĩnh vực cơ điện. Hợp tác với công ty Hải Dương quý khách hàng sẽ có sự lựa chọn tốt nhất về sản phẩm và sự phục vụ nhiệt tình, chuyên nghiệp.. Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng liên hệ qua thông tin:

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ CƠ ĐIỆN HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: Số 3, ngõ 696 Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 0983687420

Email: vattuhaiduong@gmail.com

Website: https://vattuhaiduong.vn

Nhà phân phối ống thép luồn dây điện tại Hà nội
Thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng ống thép luồn dây điện
1
Chat với chúng tôi
Close My Cart
Recently Viewed Close
Close

Close
Categories