Thanh ren là gì? Thông số kỹ thuật và ứng dụng

Là một trong những chi tiết vô cùng quan trọng trong thi công lắp ghép. Thanh ren được sử dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống cũng như trong các hạng mục thi công công trình trong lĩnh vực vật tư cơ điện.

Tuy nhiên, nhắc đến thanh ren thì kỳ thực nhiều người còn không biết hoặc không phải ai cũng hiểu rõ. Nhất là những người không thuộc lĩnh vực ngành nghề này. Nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng vật tư Hải Dương tìm hiểu chi tiết về thông số kỹ thuật và ứng dụng của thanh ren này nhé.

Thanh ren là gì?

thanh ren là gì

Thanh ren hay còn được gọi là ty ren hay thanh ty ren là một chi tiết rất quan trọng được sử dụng thi công trong lĩnh vực xây dựng cơ khí, xây dựng nhà xưởng. Tùy theo từng điều kiện chịu tải trọng khác nhau mà chúng được sản xuất với độ cấp bền khác nhau cũng như kiểu mạ khác nhau

Hình dáng và kích thước

  • Hình dạng, kích thước:

Thanh ty ren có rất nhiều kích thước khác nhau đều được sản xuất theo tiêu chuẩn Din 975, dung sai lắp ghép ren là  6g.

  • Vật liệu sản xuất/ cấp bền:

Được sản xuất từ các vật liệu như: thép CT3, SS400, Q325, C35, C45, SUS 201, SUS 304, SUS 316 hoặc theo cấp bền 3.6; 4.6; 5.6; 6.8; 8.8.

  • Bề mặt:

Thông thường bề mặt của ty ren được mạ điện phân nhằm gia tăng khả năng chống oxi hóa. Khi sử dụng trong các điều kiện khắc nghiệt hơn thì sẽ được mạ kẽm nhúng nóng hoặc nhuộm đen.

  • Chiều dài:

Trong xây dựng thường có chiều dài từ 1 mét – 3 mét, thanh ty ren dùng trong cơ khí chế tạo, cơ điện và các lĩnh vực khác có chiều dài 1 mét trở xuống.

  • Đường kính:

M6 (d6); M8 (d8); M10 (d10); M12 (d12); M14 (d14); M16 (d16); M18 (d18); M20 (d20); M22 (d22); M24 (d24); M27 (d27); M30 (d30).

Ứng dụng của thanh ren

Hiện nay thanh ty ren được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực:

Ứng dụng trong cơ khí máy móc

Khi được dùng trong cơ khí máy móc cũng đòi hỏi phải có sức chịu lực cao và đảm bảo sự liên hoàn của máy móc khi đi vào hoạt động.

Ty ren ứng dụng trong lĩnh vực này thường bao gồm nhiều kích thước khác nhau tùy theo từng loại M6, M8, M10 , M12, M14, M16, M18, M20… cũng giống như trong lắp ghép nội thất thì khi sử dụng cho máy móc cũng được mạ kẽm điện phân để đảm bảo sự nhịp nhàng.

Ứng dụng trong thi công xây dựng

Loại dùng trong xây dựng công trình, nhà ở, cốp pha là loại ren vuông. Được kết hợp với bát ren, tai chuồn tạo thành một hệ ty ren hoàn chỉnh cố định. Đổ xi măng lên để tạo nên các cốp pha trụ, cốp pha tấm,..

Loại thanh ren vuông M17 được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực này. Khi bê tông đông cứng người ta sẽ khéo léo tháo tán chuồn và rút ra để tái sử dụng cho lần sau.

Ngoài kết hợp với bát ren, tai chuồn. Một loại vật tư hay được sử dụng trong việc thi công là kẹp treo ty ren (kẹp xà gồ).  Kẹp xà gồ để treo thanh ren mà không phải khoan lên sản phẩm và vẫn đảm bảo hiệu quả. Không làm thay đổi kết cấu của công trình.

Ứng dụng trong nội thất gia đình

Thanh ty ren là một phụ kiện thiết yếu khi lắp ghép các thiết bị nội thất gia đình như: giá để đồ, cố định các chi tiết gỗ của tủ. Chúng được sử dụng trong gia đình thường có kích thước từ M6 – M8 và được mạ kẽm điện phân để tăng tính thẩm mỹ.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt thanh U không đục lỗ với ty ren

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi thanh ren là gì? Và ứng dụng của chúng. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như ứng dụng trong cuộc sống. Từ những hiểu biết nền tảng sẽ giúp bạn chọn lựa cho mình những sản phẩm thích hợp nhất.

Quý khách có nhu cầu về thanh ren hay những phụ kiện treo khác. Mời quý khách tham khảo sản phẩm của vật tư Hải Dương theo đường link https://vattuhaiduong.vn/danh-muc/ong-thep-luon-day-dien/

Spread the love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *