Cách đọc bản vẽ điều hòa không khí đơn giản, chi tiết

Việc hiểu được bản vẽ điều hòa không khí ngay từ lúc đầu thực sự rất khó. Vì thế, mời các bạn tham khảo cách đọc bản vẽ điều hòa không khí một cách chi tiết nhất

Các loại bản vẽ điều hòa không khí

 1. Bản vẽ sơ đồ nguyên lý
 2. Bản vẽ ghi chú, ký hiệu
 3. Bản vẽ mặt bằng
 4. Bản vẽ chi tiết lắp đặt

Cách đọc bản vẽ điều hòa không khí

Nếu bạn mở ngay bản vẽ mặt bằng ra để đọc thì sẽ rất khó hiểu nếu chưa có nhiều kiến thức. Đây là 1 lỗi thường gặp vì vậy, các bạn có thể tham khảo theo các bước sau :

1. Đọc bản vẽ ghi chú, ký hiệu

Bản vẽ ghi chú ký hiệu là bản vẽ cực kỳ quan trọng trong việc đọc bản vẽ điều hòa không khí. Trên bản vẽ này thể hiện các block, hình ảnh của vật tư cũng như các thiết bị dùng trong dự án. Vì vậy, bạn cần mở bản vẽ này lên và đọc qua trước. Ví dự như sau :

Nếu như các bạn không đọc bản vẽ thì sẽ không thể biết được đâu là van cầu, đâu là van cổng và van bi, đâu là quạt gió tươi, gió thải… Vì thế khi chúng ta đọc qua bản vẽ này, trong đầu chúng ta đã có thông tin liên quan tới các block mà bản vẽ ký hiệu. Khi sang bản vẽ mặt bằng, ta có thể biết được nó là loại thiết bị gì.

Các thuật ngữ, ký hiệu trong bản vẽ ghi chú

 • EAG : Exhaust Air Grille = Miệng gió hút thải
 • SEAG : Smoke Exhaust Air Grille = Miệng gió hút khói
 • EAL : Exhaust Air Louver = Louver thải gió ( thường lắp trên vách tường để thải gió ra không gian bên ngoài
 • KEAF : Kitchen Exhaust Air Fan = Quạt hút thải bếp
 • FAF : Fresh air fan = quạt cấp khí tươi
 • SPF : Staircase Pressure Fan = Quạt tăng áp cầu thang
 • CHWP : Chiller water pump = bơm nước lạnh chiller
 • CHWS : Chiller water supply = đường ống nước cấp nước lạnh
 • CHWR : Chiller water return = đường ống hối nước lạnh

2: Đọc bản vẽ sơ đồ nguyên lý

Tiếp theo chúng ta cần mở sơ đồ nguyên lý lên và xem thật kỹ nó. Lưu ý, đừng mở mặt bằng ra vội. Vì mặt bằng là bản vẽ phức tạp và có nhiều thông tin nhất. Nếu mở ra ngay từ đầu thì không thể hiểu được hết thông tin chứa trong nó. Vì thế, các bạn cần đọc các bản vẽ đơn giản trước, rồi dần dần mới xem bản vẽ mặt bằng sau.

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý thể hiện những nguyên lý cơ bản nhất của các hệ thống trong dự án. Bản vẽ này là 1 trong những bản vẽ hữu dụng giúp ta đọc hiểu các bản vẽ mặt bẳng 1 hiệu quả.

Ví dụ cụ thể về cách đọc bản vẽ điều hòa không khí qua sơ đồ nguyên lý như sau :

Nhìn vào H1 phía trên, ta có thể biết được căn hộ penhouse này dùng hệ điều hòa VRV. Kết nối 1 dàn nóng với nhiều dàn lạnh và mỗi dàn lạnh có nhiệm vụ làm mát hoặc sưởi ấm cho 1 phòng riêng biệt. Như vậy, sau khi đọc bản vẽ nguyên lý, khi nhìn mặt bằng sẽ dễ hiểu hơn rất nhiều.

3: Đọc bản vẽ mặt bằng :

Đến đây, ta mới mở bản vẽ mặt bằng ra xem sau khi đã đọc hiểu được 2 loại bản vẽ ở phía trên ( bản vẽ ký hiệu và bản vẽ sơ đồ nguyên lý ). Lúc này ta nhìn bản vẽ mặt bằng thì cũng đã hiểu phần nào được các block, chữ viết tắt… Tuy nhiên, nếu có những hệ thống lạ bạn không biết nó là gì thì làm thế nào ?

Cách đọc bản vẽ điều hòa không khí theo bản vẽ mặt bằng

Ví dụ khi mở bản vẽ lên, mà không biết đường ống màu xanh da trời kia là hệ thống gì? Thì phải làm như thế nào?

Rất đơn giản, các bạn cần click chuột trái vào đường ống đó. Trên bảng Layer properties ( khoanh đỏ trong H2 ) sẽ hiện ra layer mà người vẽ sử dụng để vẽ đường ống màu xanh này. Như trên, ta thấy họ sử dụng layer “CPG-ACMV-SEAG ” để vẽ. Lật lại bản vẽ ghi chú ký hiệu, ta sẽ thấy rằng SEAG là viết tắt của Smoke Exhaust Air Grille. Do vậy đây là đường ống trong hệ hút khói.

Sau khi đọc xong bản vẽ mặt bằng, ta có thể tham khảo thêm các bản vẽ về chi tiết lắp đặt. Để hiểu hơn những chi tiết mà mặt bằng không thể hiện được hết. Các bản vẽ chi tiết lắp đặt này chủ yếu phục vụ cho thi công, bóc tách khối lượng, dự toán…

Trên đây là 1 số cách đọc bản vẽ điều hòa không khí tổng quan mà Vật tư Hải Dương sưu tầm được. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc được những thông tin hữu ích.

Hộp nối dây điện ngoài trời
Cách tính trọng lượng của thép hộp tiêu biểu, chính xác nhất.
1
Chat với chúng tôi
Close My Cart
Recently Viewed Close
Close

Close
Categories