Trunking là gì? Những thông tin cần biết.

Trong việc lắp đặt dây cáp điện trong các công trình xây dựng nhà máy, cao ốc,chung cư,.. hiện nay. Thì trunking hay còn được gọi là máng cáp/ máng điện là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến và gần như là không thể thiếu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được một cách tối ưu hiệu quả nhất thiết bị này. Bài viết này sẽ đưa ra các thông tin sơ lược cần thiết nhất cho quý khách hàng. Để nắm rõ được cách sử dụng hiệu quả trunking.

Khái niệm Trunking- máng cáp.

Trunking -Caple Trunking hay còn được gọi là máng cáp hoặc máng điện. Chỉ các hệ thống đỡ hoặc lắp đặt các loại dây, cáp điện. Để đỡ đường ống nhằm đem lại sự gọn gang thẩm mỹ hơn.

Máng cáp điện có sự đa dạng về kích thước cũng như màu sắc. Tùy theo từng mục đích nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn chiều dài hay màu sắc phù hợp với từng loại cap.

máng cáp trunking

Thông thường mang cap có chiều dài dao động từ 40mm đến 3000mm. Màu sắc của máng khá đa dạng và phong phù từ xám cho hệ thống cáp điện, xanh cho hệ thống dây tín hiệu điều khiển,…. Cũng tùy từng mục đích sử dụng mà chất liệu các loại máng cáp cũng sẽ khác nhau. Có một số chất liệu tiêu biểu nổi bật như: thép tấm mạ kẽm, thép sơn tĩnh điện, thép mạ kẽm nhúng nóng, hợp kim nhôm, thép không gỉ,….

Các loại máng cáp hiện nay.

Hiện nay trên thị trường lưu hành rất nhiều lọai máng cap khác nhau. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng của khách hàng sẽ lựa chọn các lọa máng cáp phù hợp nhất, giúp tiết kiệm chi phí nhất.

Sau đây là một số loại máng cáp thịnh hành nhất hiện nay.

máng cáp trunking

– Máng cap thẳng: là  một loại máng cap được gia công có độ dài từ 2.5m đến 3m. Có thể đi kèm với nắp máng cap hoặc không. Là loại máng cap được ưa chuộng sử dụng nhất trên thị trường hiện nay. Vì có phạm vi ứng dụng rộng, thuận tiện trong quá trình sản xuất hay vận chuyển và lắp đặt.

– Máng cap co ngang: còn được gọi với tên máng cáp cút L. Là loại máng cap điện giúp hệ thống dây điện rã sang trái. Cút L – cút 90° với đặc điểm nổi bật là ở đầu 2 máng cáp có thể có chênh lệch về kích thước.

– Máng cáp co lên: là loại trunking dùng để hướng hệ thống dây cap đi thẳng thành đi lên.

– Máng cáp co xuống: ngược lại với máng cáp đi lên.

– Máng cap chữ T: Máng cáp cút T có 3 hướng có thể bằng nhau hoặc không. Được quy ước thuận theo chiều kim đồng hồ rộng của 3 cạnh chữ T.

– Máng cap chữ X: máng cáp cút X tương tự như cút T.

– Máng cáp xích:

Lợi ích máng cáp điện đem lại.

Hầu hết mọi kỹ sư, kỹ thuật viên đều ưu tiên sử dụng các loại máng điện cho các công trình xây dựng vì có nhiều tính ưu việt hơn các thiết bị khác.

Máng điện Trunking có vai trò quan trọng trong việc lắp đặt, hỗ trợ hệ thống lưới điện.

Thang máng cáp đảm bảo hơn sự an toàn trong hệ thống dây cáp điện khi thi công lắp đặt hoặc sửa chữa sử dụng.

Sử dụng mang cap giúp tiết kiệm hơn thời gian lắp đặt, chi phí đầu tư, nguyên vật liệu. Hoặc các chi phí phát sinh cho bảo trì bảo dưỡng hệ thống công trình. Ngân sách phải chi cho hệ thống máng điện sẽ ít hơn nhiều so với sử dụng hệ thống đỡ, bọc dây cáp điện khác.

Ứng dụng hệ thống máng cáp điện còn đem lại tính mỹ cao hơn. Bảo vệ tốt hơn hệ thống dây điện, dây cáp không hư hỏng hay phát sinh cháy nổ.

Giúp cho không gian công trình thoáng đãng hơn tiết kiệm được không gian hơn.

Thang máng cáp- Báo giá và phụ kiện.

cấu tạo máng cáp trunking

cấu tạo máng cáp trunking

Để thang máng cáp được sử dụng tối ưu nhất, các nhà thiết kế thường sẽ ưu tiên sử dụng thêm các loại phụ kiện đi kèm.

 • Giá đỡ eke: hỗ trợ nâng đỡ máng cáp khi hệ thống cap đi theo lề tường.
 • Thanh V lỗ: treo đỡ mang cap dien.
 • Tấm bịt đầu: được sử dụng để bịt lại đầu chờ máng cáp, góp phần đảm bảo sự an toàn.
 • Thanh ti ren: được sử dụng khi treo máng cáp điện khi cần cố định vào bê tông.
 • Bu lông, ốc vít: giúp ghép nối hoặc cố định các đầu nối lại với nhau.
 • Bát kẹp thang cap: dùng để nâng đỡ thang cap, cố định thang khi áp sát tường, sàn phảng, thanh V lỗ hay vào giá đỡ.
 • Co ngang máng cáp: được sử dụng để chuyển hướng hệ thống máng cáp 90° trên cùng một mặt phẳng.
 • Co lên máng cáp: tương tự co ngang máng cáp nhưng dùng để chuyển hướng máng cáp lên trên vuông góc với mặt phẳng ban đầu của thang cáp.
 • Co xuống máng cáp: tương tự như co lên máng cáp những theo hướng ngược lại.
 • Thập máng cáp: phân chia hệ thống thang cáp trên một mặt phẳng thành 4 hướng.
 • Tê máng cáp: chia máng cáp điện như thập máng cáp như thành 3 hướng.
 • Giảm máng cáp: được sử dụng để giảm chiều rộng và chiều cao của máng cáp.

Thang máng cáp là một vật dụng hữu ích trong hệ thống xây dựng và các công trình. Cần nắm rõ được các thông tin sơ lược về trunking để có thể áp dụng được tốt nhất loại thiết bị này. Hi vọng qua bài viết này sẽ đem lại được những kiến thức hữu ích nhất cho quý khách hàng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp hay tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé.

IEC- Commission và Hệ thống các loại tiêu chuẩn sản xuất chất lượng.
Điện trở và các thông tin liên quan trong cơ điện.
1
Chat với chúng tôi
Close My Cart
Recently Viewed Close
Close

Close
Categories