Công thức tính cường độ tính toán của thép chuẩn nhất

Thép là loại vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong hầu như tất cả các ngành, các lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt là trong ngành xây dựng, cơ khí, chế tạo,…. Vì thế cho nên các thông số về cường độ tính toán của thép là những thông tin quan trọng. Giúp cho quá trình nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm từ thép. Hay sử dụng các sản phẩm này trong đời sống được hiệu quả nhất.

Cường độ và cường độ tính toán của thép:

Cường độ của vật liệu

Đây là khả năng của vật liệu chống lại sự phá hoại của ứng suất xuất hiện trong vật liệu. Do ngoại lực hoặc điều kiện môi trường.

Cường độ tiêu chuẩn được coi là thông số tiêu chuẩn. Được lấy bằng cường độ đặc trưng của mẫu thử nhân với hệ số làm việc của vật liệu trong thực tế.

Cường độ của một vật liệu được quyết định bởi rất nhiều yếu tố như: thành phần cấu trúc, phương pháp thí nghiệm, điều kiện môi trường hay hình dáng và kích thước của mẫu thử.

Chính vì vậy để so sánh được khả năng chịu lực của vật liệu. Thì phải tiến hành thí nghiệm trong một môi trường có điều kiện tiêu chuẩn. Từ thí nghiệm đó ta mới có thể biết được các thông số cường độ giới hạn của vật liệu. Và định ra mác của vật liệu thí nghiệm đó.

Trong đó, mác của vật liệu theo cường độ chính là giới hạn khả năng chịu lực của vật liệu. Khi tiến hành thí nghiệm trong môi trường có điều kiện tiêu chuẩn như: kích thước mẫu, cách chế tạo mẫu hay phương pháp và thời gian bảo dưỡng trước khi thử.

Cường độ tiêu chuẩn của cốt thép Rsn

Cường độ tiêu chuẩn của cốt thép được lấy bằng cường độ giới hạn chảy với xác xuất đảm bảo không dưới 95%

Cách xác định cường độ vật liệu

Phương pháp phá hoại: sẽ giúp xác định cường độ của vật liệu. Bằng cách cho ngoại lực tác dụng vào mẫu thử. Với kích thước tiêu chuẩn (tùy thuộc vào từng loại vật liệu) cho đến khi mẫu bị phá hoại sau đó tính toán theo công thức.

Vì vật liệu có cấu tạo không đồng nhất. Nên cường độ của nó sẽ được xác đinh bằng cường độ trung bình của một nhóm mẫu thường với 3 mẫu trở lên.

Hình dạng, kích thước và trạng thái bề mặt mẫu có ảnh hưởng lớn đến kết quả thí nghiệm. Vì vậy mà các mẫu thí nghiệm phải được chế tạo và gia công theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Tốc độ tăng tải cũng có ảnh hưởng phần nào đó đến cường độ mẫu. Nếu tốc độ tăng tải nhanh hơn tiêu chuẩn thì kết quả thí nghiệm sẽ tăng lên. Vì biến dạng dẻo không tăng kịp so với sự tăng tải trọng.

Phương pháp không phá hoại: Đây là phương pháp xác định cường độ của vật liệu mà không cần phá hoại mẫu. Phương pháp này thường hay được sử dụng cho việc xác định cường độ cấu kiện hoặc cường độ kết cấu trong công trình.

Cường độ tính toán của thép:

Cường độ tính toán của thép được hiểu là cường độ tiêu chuẩn của thép nhân với hệ số gC và chia cho hệ số gM.

Với các số liệu thường là các số liệu đặc trưng cho tính an toàn của loại mác thép/ sản phẩm từ thép đó khi mà đưa vào sử dụng trong thực tế.

Cường độ tính toán của cốt thép Rs, Rsc.

Xem thêm: Bảng tra giới hạn chảy của thép chính xác nhất 2021

Đơn vị đo cường độ tính toán của thép

f : Cường độ chịu kéo, nén, uốn lấy theo giới hạn chảy

ft : Cường độ theo sức bền đứt.

fv : Cường độ tính toán chịu cắt của thép.

fth : Cường độ tính toán chịu kéo của sợi thép cường độ cao.

Đối với các trạng thái ứng suất khác nhau thì cường độ tính toán giữa thép cán và thép ống sẽ được tính theo công thức khác nhau:

fy và fu là cường độ tiêu chuẩn lấy theo giới hạn chảy của thép và cường độ tiêu chuẩn của thép theo sức bền kéo đứt, được đảm bảo bởi tiêu chuẩn sản xuất thép và được lấy là cường độ tiêu chuẩn của thép.

YM là hệ số độ tin cậy về vật liệu, lấy bằng 1.05 cho mọi mác thép.

Bảng cường độ tiêu chuẩn fy, fu và cường độ tính toán của thép cacbon (TCVN5709 – 1993):

Bảng cường độ tiêu chuẩn fy, fu và f của thép hợp kim thép

Đơn vị cung cấp uy tín tại Hà Nội:

Vật Tư Hải Dương tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm từ thép cho ngành công nghiệp xây dựng, vật tư cơ điện,…. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ nhân viên năng động nhiệt tình, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

Với phương châm đem lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng với giá cả phải cạnh tranh nhất. Hải Dương luôn lựa chọn kỹ lượng nguyên liệu sản phẩm cho từng công đoạn. Để nhận được ưu đãi và tư vấn sớm nhất hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay.

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ CƠ ĐIỆN HẢI DƯƠNG

Địa chỉ: số 3, ngõ 696 đường Nguyễn Văn Cừ Gia Thụy Long Biên Hà Nội

Điện thoại: 0983 687 420

Email: vattuhaiduong@gmail.com

Website: vattuhaiduong.vn

Công thức tính công suất điện chính xác nhất
Đánh giá mác thép theo tiêu chuẩn
1
Chat với chúng tôi
Close My Cart
Recently Viewed Close
Close

Close
Categories