Tìm hiểu phương pháp chống ăn mòn thép tối ưu nhất hiện nay

Kim loại là một trong những vật liệu dễ ăn mòn do ảnh hưởng của thời gian và môi trường. Theo thời gian, kim loại như sắt, thép sẽ bị xuống cấp, hoen gỉ và hư hỏng tùy vào mức độ khác nhau. 

Để tránh những vấn đề về an toàn và bảo đảm kéo dài tuổi thọ của các thiết bị vật tư làm từ kim loại sắt thép thì Vật Tư Hải Dương sẽ giúp các bạn tìm hiểu phương pháp chống ăn mòn thép tối ưu nhất hiện nay trong bài viết này. 

Chống ăn mòn thép

Vật Tư Hải Dương tìm hiểu có 6 phương pháp chống ăn mòn kim loại chủ yếu như sau: 

1. Phương pháp chống ăn mòn thép đơn giản nhất: Thay đổi môi trường

Bản chất của ăn mòn là phản ứng hóa học giữa không khí trong môi trường xung quanh và kim loại. Vì thế cách đơn giản nhất là thay đổi môi trường tiếp xúc của kim loại thay vì môi trường cũ. 

Hạn chế kim loại tiếp xúc trực tiếp với nước, đặc biệt là nước mưa và nước biển. Thay đổi môi trường tiếp xúc của kim loại là phương pháp chống ăn mòn thép đơn giản nhất nhằm giảm thiểu hàm lượng lưu huỳnh có trong thép. 

2, Phương pháp chống ăn mòn thép bằng cách chọn thép không gỉ 

Trong môi trường tự nhiên, không có kim loại nào không bị ăn mòn theo thời gian. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể theo dõi và tìm hiểu các điều kiện môi trường, nguyên nhân gây ăn mòn và đưa ra biện pháp thay đối với các vật liệu thép để giảm mức độ ăn mòn xuống. 

Một trong những phương pháp chống ăn mòn thép đó là sự dụng thép không gỉ. Tùy thuộc vào ứng dụng, các kim loại này có thể được sử dụng để giảm nhu cầu bảo vệ chống ăn mòn bổ sung.

Tiến hành theo dõi và giám sát kỹ lưỡng bề mặt thép, những vết nứt hoặc kẽ hở sẽ dẫn đến sự gia tăng về tỷ lệ ăn mòn thép. Phương pháp này nhằm đảm bảo kết cấu thép tránh kết hợp kim loại phản ứng và các chất ăn mòn khác. Theo đó, chúng ta sẽ xác định được thời gian bảo trì bảo dưỡng các bộ phận, kết cấu của thép sao cho hiệu quả nhất. 

3. Áp dụng phương pháp Bảo vệ catốt- phương pháp chống ăn mòn thép điện hóa

Phương pháp chống ăn mòn thép

Bảo vệ catốtphương pháp phân cực kim loại được bảo vệ thành cực âm để chống ăn mòn kim loại. Phương pháp này đã được sử dụng để chống ăn mòn tàu trong hơn 150 năm; lần đầu tiên nó được sử dụng trong đường ống vào năm 1928, áp dụng nguyên tắc cực âm không bị ăn mòn nhưng cực dương bị ăn mòn trong pin ăn mòn kim loại để chuyển sang công nghệ chống ăn mòn kim loại. Dòng điện đối lập này cung cấp các electron tự do và buộc các cực dương cục bộ bị phân cực theo tiềm năng của catốt cục bộ.

Phương pháp bảo vệ catốt thông qua 2 hình thức dưới đây: 

– Sử dụng cực dương kim loại để đưa vào môi trường điện phân nhằm bảo vệ cực âm. Hy sinh cực dương: sử dụng ion kim loại chuyển từ cực dương sang cực âm, lúc này cực dương bị ăn mòn nhanh hơn. Vì thế, chúng ta cần theo dõi và thay thế cực dương thường xuyên. 

– Bảo vệ ca tốt thường được sử dụng để bảo vệ đường ống chôn và vỏ tàu cần trực tiếp một dòng điện thay cho chất dẫn điện phân. Thép được kết nối với đầu cực âm của nguồn hiện tại và được thêm vào để hoàn thành mạch điện. 

4. Phương pháp chống ăn mòn thép: sử dụng các chất ức chế

Chất ức chế được sử dụng chính cho việc chống ăn mòn kim loại đó là : lọc dầu, thăm dò dầu khí, sản xuất hóa chất và xử lý nước,…

Chất ức chế ăn mòn là hoạt chất phản ứng với bề mặt kim loại, hoạt động bằng cách tự hấp thụ bề mặt kim loại và tại thành một lớp màng bọc bảo vệ bên ngoài.

5. Phương pháp chống ăn mòn thép thông qua lớp phủ bảo vệ

Hiện nay, trên thị trường phân phối rất nhiều lớp phủ bảo vệ chống ăn mòn thép như sơn và các lớp phủ hữu cơ khác nhằm bảo vệ bề mặt kim loại tránh khỏi tác động của môi trường. Vật tư Hải Dương liệt kê một số loại polymer lớp phủ bao gồm: 

 • Các lớp phủ este kiềm và epoxy khi khô trong không khí sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa liên kết ngang.
 • Lớp phủ urethane hai phần.
 • Cả lớp phủ acrylic và epoxy polymer.
 • Lớp phủ cao su tổng hợp vinyl, acrylic hoặc styren.
 • Lớp phủ hòa tan trong nước.
 • Sơn bột.

6, Phương pháp chống ăn mòn thép bằng phương pháp mạ

Phương pháp mạ được sử dụng rất phổ biến, ức chế sự ăn mòn của thép và gia tăng tính thẩm mỹ. Có hai phương pháp mạ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là: mạ kẽm điện phân và mạ kẽm nhúng nóng. 

6.1 Mạ điện phân: 

Mạ điện phân là phương pháp mạ phun trực tiếp các chất hóa học xi mạ lên bề mặt ngoài của sản phẩm bằng các loại súng phun và nhiều thiết bị phun khác. Sau khi phun xi mạ, thép sẽ được sắp xếp theo từng lớp cẩn thận nhằm đem lại chất lượng và đạt hiệu quả tốt nhất. Phương pháp mạ kẽm điện phân thường được ưu tiên sử dụng cho ngành xây dựng. Giá thành của mạ điện phân đối với sắt thép khá rẻ vì thế rất được các nhà thầu ưa chuộng sử dụng. 

phương pháp mạ điện phân

Một số ưu điểm của phương pháp mạ điện kẽm phân: 

 • Thời gian thực hiện mạ điện phân đối với sắt thép là tương đối nhanh. Trước tiên, thép sẽ được gia công làm sạch và sắp xếp để được phun trực tiếp chất xi mạ lên bề mặt. Quá trình này chỉ tốn từ 5-10 phút, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 
 • Phương pháp này được thực hiện khá an toàn, người lao động tránh được sự cố nguy hiểm như bỏng hoặc bị hóa chất bắn vào người. 
 • Lớp mạ điện phân bên ngoài dày từ 15-20 micromet, đủ để thép có một lớp màng bảo vệ chống tác động bên ngoài của môi trường…
 • Ưu điểm lớn nhất của phương pháp mạ điện phân đó là không làm mất tính chất của thép vì thép không phải tiếp xúc với nhiệt độ quá cao khi thực hiện mạ, các sản phẩm vật tư xây dựng sử dụng phương pháp mạ điện phân thường có độ bền vật liệu cao hơn.

Đối với các sản phẩm vật tư thép sử dụng phương pháp mạ điện phân, Vật Tư Hải Dương cung cấp rất nhiều dòng sản phẩm áp dụng phương pháp mạ này, đó là: ống thép luồn dây điện Việt Nam, 

6.2 Mạ kẽm nhúng nóng: 

Mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm nhúng nóng là quá trình áp dụng công nghệ tạo ra lớp phủ kẽm bền vững. Có tác dụng bảo vệ cấu trúc thép nhằm tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Trong quá trình mạ kẽm thì vật liệu nền và kim loại sẽ được dấu thành hợp kim với nhau ở nhiệt độ cao. Vì thế nên lớp mạ kẽm sẽ không bao giờ bị bong tróc như sơn hoặc các loại phủ khác. Tạo nên 1 lớp phủ hoàn hảo bền vững cho kim loại. Có thể hiểu là: kết cấu của thép trước và sau ma kem nhung nong là khác nhau. Quá trình này có thể gây ảnh hưởng đến kết cấu cũng như hình dạng và đặc tính của sản phẩm.

Một số ưu điểm của phương pháp mạ kẽm nhúng nóng: 

 • Mạ kẽm nhúng nóng đem lại lợi nhuận và giá trị kinh tế lâu dài hơn mọi loại thép hiện tại. Chi phí mạ kẽm ban đầu còn rẻ hơn rất nhiều so với các phương thức bảo vệ phủ khác.
 • Lớp phủ kẽm bề mặt cũng chính là phần hợp kim tạo thành khi thép phản ứng với kẽm ở nhiệt độ cao. Chính vì thế nó gắn liền và có độ bền cao cùng với sản phẩm.
 • Mạ kẽm đảm bảo mọi sản phẩm của nó với các yếu tố ngoài môi trường dựa trên nguyên lý bảo vệ ăn mòn điện.
 • Quá trình mạ kẽm nhúng nóng là nhúng cả trong và ngoài sản phẩm nên độ bảo vệ là hoàn hảo 100%.
 • Phương thức phủ này có thể sử dụng với hầu hết mọi kim loại, nhiều sản phẩm khác nhau.
 • Không làm ảnh hưởng đến tính chất hóa học ban đầu của các sản phẩm được phủ.

>>>Xem thêm tại bài viết này: Mạ kẽm nhúng nóng- Quy trình và tiêu chuẩn tối ưu

Đối với các dòng sản phẩm vật tư làm từ chất liệu thép mạ kẽm nhúng nóng tại Vật Tư Hải Dương như: ống thép luồn dây điện IMC, ống thép luồn dây điện EMT, ống thép luồn dây điện Smartube Malaysia… thường yêu cầu quý khách hàng đặt trước sản phẩm. Sau đó tiến hành mạ và kiểm tra chất lượng.  

Như vậy Hải Dương đã đưa ra hầu hết mọi thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề chống ăn mòn thép cũng như các vấn đề khác. Hi vọng bài viết đã cung cấp được nhưng thông số cần quan tâm đến. Để có kế hoạch sử dụng và theo dõi chất lượng thép  một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu và trang bị thêm các vật liệu thiết bị có khả năng đảm bảo an toàn cho hệ thống điện bằng các loại thép, hãy theo dõi thêm về hệ thống ong thep luon day dien của công ty chúng tôi. 

 

 

 

 

Mác thép inox SUS 304 là gì? Ứng dụng đối với ống ruột gà Inox 304
1
Chat với chúng tôi
Close My Cart
Recently Viewed Close
Close

Close
Categories